เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังต่อไปนี้คุณจะทำอย่างไร
 
- หาค่าเทอมลูกไม่ทัน
- รถเสียต้องเปลี่ยนอะไหล่ แต่รถดันไม่มีประกัน ต้องหาเงินมาจ่ายค่าซ่อม ค่าอะไหล่เอง
- อยากต่อเติมบ้าน ขยายบ้าน
- ไปทำสาวท้อง ต้องแต่งงานอย่างรวดเร็ว (อ๊ะๆๆ อย่าคิดว่าไม่มีนะครับ มันมีจริงๆ)
 
ที่จริงก็ยังไม่หมดนะครับ ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่ผมยังไม่ได้เอ่ยขึ้นมา คือจริงๆแล้วปัญหาพวกนี้ถ้าคุณเป็นคนที่มีเงินมันก็คงไม่มีปัญหาอะไรแน่นอน แต่ถ้าคุณไม่มีเงินล่ะคุณจะทำอย่างไร
 
ทางออกมันก็คงจะมีไม่กี่ทาง ขายโน่นขายนั่นขายนี่ มันก็พอจะช่วยได้หากคุณมีทรัพย์สินที่จะเปลี่ยนเป็นเงินได้ แต่ท่างออกที่มีคนเลือกมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นเรื่อง "กู้เงิน"
 
แน่นอนหากมีการ "กู้ยืม" เกิดขึ้น สิ่งที่ตามมานั่นก็คือปัญหาเรื่อง "ดอกเบี้ย" ไอ้ดอกเบี้ยนี่แหละ ตัวการของคำว่า ภาระหนี้สินอย่างแท้จริงเลย การกู้เงินนอกระบบนั้นดอกเบี้ยมันช่างมหาโหดเสียจริง มีทั้งดอกเบี้ยรายเดือน ไอ้รายเดือนมันก็ไม่เท่าไหร่หรอก แต่ไอ้เงินกู้รายวันนี่สิ ดอกเบี้ยมันขึ้นรายวัน เล่นเอาคนกู้หงายเงิบกันไปเลย ส่วนคนปล่อยเงินกู้นั่งนับเงินสบายใจเฉิบ 
 
เวลาทวงเงินก็จะมีรูปแบบการทวงสารพัด บางทีแก๊งค์เงินกู้นั้นทำกับเราเกินเลยถึงขั้นทำร้ายร่างกายกันเลยก็มี ไม่ต่างจากการเป็น "ทาสของนายเงิน" ที่มันจะทำอะไรกับเราก็ได้ สาระพัด สาระเพ
 
จนในปัจุบัน สินเชื่อส่วนบุคคล นั้นก็ได้เกิดขึ้น โดยมีธนาคาร สถาบันการเงินต่างๆ เข้ามาให้บริการ ด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ ทำให้หลายๆคนปลดแอกจากการเป็นทาสของหนี้นอกระบบได้เยอะ และเงินกู้ สินเชื่อในระบบนั้น ถือได้ว่าเป็นตัวชี้วัดมูลค่าทางเศรษฐกิจอีกด้วยนะครับ
 
แต่มันก็อาจจะยุ่งยากสักหน่อยในการขอใช้บริการ เพราะธนาคารหรือสถาบันการเงิน จำเป็นต้องตรวจสอบประวัติผู้ขอสินเชื่อโดยละเอียด เพื่อป้องกันการ "ชักดาบ" "หนีหนี้"  แต่กระนั้นก็ดีมันยังโอเคกว่ากู้เงินนอกระบบเยอะเลยล่ะครับ
 
คราวหน้าเราจะมาแจกแจงรายละเอียดสินเชื่อส่วนบุคคลประเภทต่างๆกันครับ

edit @ 15 Jan 2013 14:11:37 by credit 2 thai

Comment

Comment:

Tweet