หลายๆคนคงเคยรู้จักเกี่ยวกับ สินเชื่อ เงินกู้ กันมาบ้างแล้วนะครับแต่ก็ยังมีบางคนสงสัยว่า สินเชื่อนี่มันมีข้อจำกัดอะไรบ้าง เงินกู้นั้นมีอะไรบ้าง เดี่ยวจะอธิบายให้ฟังนะครับ
 
สินเชื่อนั้นมันมีหลายรูปแบบครับ แต่ที่เราเห็นได้ชัดๆที่จะยกตัวอย่างมาอธิบาย ก็มีหลักๆดังนี้
 
1 สินเชื่อเงินสด
2 สินเชื่อที่อยู่อาศัย
3 สินเชื่อรถยนต์
 
สินเชื่อทั้ง 3 ตัวนี้ท่านคงได้เห็นตามสือต่างๆแล้วนะครับ เพราะเป็นสินเชื่อที่ค่อนข้างได้รับความนิยมมากที่สุด อันดับแรกก็คงไม่พ้น สินเชื่อเงินสด โดยที่สินเชื่อเงินสดนั้นเมื่อท่านไปสมัครขอสินเชื่อแล้ว ท่านจะได้รับการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อตามเงื่อนไขของธนาคารและตามวงเงินที่ท่านได้ร้องขอไว้ แต่ส่วนใหญ่จะอนุมัติให้ไม่เต็มวงเงินเพราะธนาคารจะพิจารณาองค์ประกอบหลายๆอย่างของผู้สมัครสินเชื่อครับ เมื่อสินเชื่อได้รับการอนุมัติแล้วท่านจะได้รับเป็นเงินสด บางที่ก็โอนเข้าธนาคาร บางที่ก็ให้ท่านไปรับเป็นเงินสดครับ
 
สินเชื่อตัวต่อไปคือสินเชื่อบ้าน ที่อยู่อาศัย สินเชื่อตัวนี้จัดได้ว่้าเป็นสินเชื่อเงินกู้ระยะยาว เพราะอาจจะมีสัญญาการผ่อนชำระเป็นหลัก 10-20ปีเลยทีเดียว เพราะว่าบ้านหลังหนึ่งนั้นไม่ใช่ถูกๆ อีกทั้งเรื่องของดอกเบี้ยระยะยาว การคิดอัตรดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทนี้จะคิดไม่เหมือนสินเชื่ออื่นๆ เป็นอัตราดอกเบี้ยที่ไม่ตายตัว (เดี๋ยวเราจะอธิบายให้ฟังในคราวต่อไปครับ) 
 
สินเชื่อตัวสุดท้ายที่เราจะยกตัวอย่างมาก็คือ สินเชื่อรถยนต์ เป็นสินเชื่อที่มาพร้อมกับการเช่าซื้อรถยนต์ ทำให้ผู้เช่าซื้อสะดวกเพราะไม่ต้องใช้เงินก้อนออกรถ เพียงแค่หาเงินดาวน์แล้วก็ผ่อนรายเดือน อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทนี้จะเป็นอัตรดอกเบี้ยแบบตายตัว คงที่ครับ
 
จริงๆแล้วสินเชื่อมันก็คือการให้ยืมเงินนั่นแหละครับ แต่เพียงเราต้องคืนเงินแล้วก็จ่ายดอกเบี้ยด้วยเท่านั้นเอง เดี๋ยวครังต่อไปเราจะมาดูสินเชื่ออื่นๆกันครับ

Comment

Comment:

Tweet